BÍ MẬT GIÚP VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH BỀN VĨNH CỬU

Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng của người Trung Quốc. Thành được xây liên tục từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16 bằng đất và đá tùy từng vùng địa lý. Thành được xây để bảo vệ Trung Quốc khỏi sự tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ và những bộ tộc du mục khác.



Hàng nghìn năm qua, Vạn Lý Trường Thành trở thành công trình tiêu biểu, là niềm tự hào của dân tộc Trung Hoa. Điều gì khiến bức tường thành vĩ đại ấy mãi "trơ gan cùng tuế nguyệt", thách thức sự "lão hóa" của thời gian như vậy? Khám phá trường thành nổi tiếng và đất nước Trung Quốc cùng Happytours

Một số đoạn tường được xây từ thế kỷ thứ 5 TCN, trong đó nổi tiếng nhất là phần tường do hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc - Tần Thủy Hoàng - ra lệnh từ năm 220 TCN và 200 TCN. Phần tường này nằm phía bắc cách xa phần Vạn Lý Trường Thành hiện tại xây dưới thời nhà Minh.


Nghiên cứu sơ bộ công bố hồi năm 2009 ước tính công trình có chiều dài 8.850 km. Nhưng sau một cuộc nghiên cứu công phu, các nhà khoa học cho ra một số liệu mới đáng ngạc nhiên: tổng chiều dài của công trình là 21.196 km.

Tuy nhiên, nếu ta chắp nối tất cả các đoạn tường thành đã từng được xây dựng với nhau, thì tổng chiều dài của chúng có thể lên đến 56.000 km. Chiều cao trung bình bức tường 7m so với mặt đất. Mặt trên của tường thành rộng trung bình từ 5-6m.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, tường thành vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Phải chăng công trình được tạo nên từ những vật liệu quý hiếm và công nghệ phức tạp mới vững bền vậy? Thực tế, loại vữa giúp người Trung Hoa tạo nên Vạn Lý Trường Thành có một thành phần là gạo nếp - loại thực phẩm rất quen thuộc của người Trung Hoa.


Trong quá trình trùng tu bức tường thành tại thủ phủ tỉnh Tây An, người ta nhận thấy khó cạo bỏ lớp vữa trên những viên gạch cổ. Khi kiểm tra với hóa chất, các chuyên gia phát hiện loại vữa này có phản ứng với thuốc thử như gạo nếp. Phân tích tia hồng ngoại cũng cho thấy cấu trúc phân tử tương tự như gạo nếp. Hay nói cách khác, chính loại vữa gạo nếp tạo nên sự vững bền “như bàn thạch” của công trình tới ngày nay.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thì họ phát hiện những người thợ xây dựng thời Trung Quốc cổ đại đã trộn súp gạo nếp với với đá vôi đã nung nóng ở nhiệt độ cao, thêm nước và các thành phần khác để tạo nên loại vữa rất đặc biệt. Hỗn hợp này sau khi ninh kết chắc chắn và không thấm nước. Có thể nói đây là một trong những sáng tạo kỹ thuật bậc nhất ở lịch sử cổ đại.

Ngoài xây dựng tường thành, các chuyên gia còn phát hiện người xưa tận dụng loại vữa gạo nếp này xây dựng lăng mộ, thành quách. Một số công trình kiến trúc vẫn tồn tại tới ngày nay. Với đặc tính kiên cố, thậm chí những công trình đó thách thức cùng thời gian, trụ vững kể cả bị tác động bởi nhiều trận động đất cực mạnh.

Happytours - đơn vị chuyên tổ chức Du lịch Trung Quốc

Sưu tầm.